Hotline :  0988361108  – Đ/C 6B Trần Hưng Đạo – Hà Nội
Email

drcongnhakhoa@gmail.com

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 19:00

Liên Hệ với chúng tôi

Áp Xe Răng Số 6, Răng số 7 Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Răng số 6 và răng số 7 là hai răng hàm có chức năng chính là nhai nghiền thức ăn. Tuy nhiên, đây cũng là vị trí dễ bị các bệnh lý răng miệng như viêm nhiễm, sâu răng hay áp xe răng số 6, số 7 khi không chăm sóc răng miệng đúng cách. Bệnh lý này nếu không kịp thời phát hiện và điều trị sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe răng miệng của bạn.

Chức năng của răng số 6, số 7

Đầu tiên chúng ta cần nắm rõ về đặc điểm và chức năng của 2 răng số 6 và số 7.

Răng số 6

Răng số 6 có thể gọi là răng cấm, răng hàm và chỉ mọc duy nhất 1 lần trong đời.  Người bình thường sẽ có 4 răng số 6, chia đều cho 2 hàm, hàm trên và hàm dưới. Răng số 6 là răng vị trí số 6 tính từ vị trí răng cửa.

Răng số 6 có đặc điểm là phần thân và chân răng lớn, diện tích mặt nhai rộng. Vị trí này tập trung nhiều dây thần kinh nhất so với các răng còn lại.

Vai trò của răng số 6:

 • Đảm nhận chức năng nhai, nghiền nát thức ăn trước khi xuống dạ dày. Giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và giảm áp lực cho dạ dày.
 • Góp phần định hình cấu trúc khớp cắn sau này
 • Nâng đỡ nhóm cơ mặt (mất răng số 6 dẫn đến cơ chảy xệ, hóp má, lão hóa nhanh).

Áp Xe Răng Số 6, Răng số 7 Nguy Hiểm Không? Cách Điều Trị

Răng số 7

Răng số 7 hay gọi là răng cối số 2 – là những chiếc răng quan trọng nhất trên cung hàm. Răng số 7 nằm ở vị trí giữa răng số 6 và răng răng khôn. Người bình thường sẽ có tổng cộng 4 chiếc răng hàm số 7, 2 cái ở hàm trên và 2 cái dưới ở hàm dưới.

Răng số 7 có phần thân răng và mặt nhai lớn, gồm nhiều chân, có từ 3 ống tủy trở lên. Trong đó, hàm trên có 3 chân và hàm dưới có 3 chân cùng với 3 ống tủy. Do đó, khi răng số 7 bị tổn thương, viêm nhiễm khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Vai trò của răng số 7: Đảm nhận chức ăn nhai, nghiền nát thức ăn và giúp quá trình tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Răng số 7 có hệ số nhai cao nhất trên cung hàm, giữ vai trò vô cùng quan trọng. Nếu trường hợp răng số 7 bị mất thì dẫn đến mất khả năng ăn nhai rất cao.

Áp xe răng số 6, số 7 là gì?

Bất kỳ chiếc răng nào trên cung hàm cũng có thể bị áp xe răng do nếu không được chăm sóc vệ sinh kỹ lưỡng. Trong đó, áp xe răng số 6, số 7 cũng không ngoại lệ.

Áp răng số 6, số 7 là dạng nhiễm trùng răng phổ biến, xảy ra do sự tấn công của các loại vi khuẩn vào bên trong tủy răng và hệ thống thần kinh xung quanh răng. Từ đó, tạo thành khối áp xe kèm theo túi dịch mủ. Khi dịch mủ tích tụ quá nhiều tạo áp lực lớn lên dây thần kinh và làm bùng phát các cơn đau nhức, ê buốt dữ dội.

Áp xe răng số 6,7

Tình trạng áp xe răng này nếu không được can thiệp kịp thời sẽ có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là khả năng ăn nhai. Bởi đây là vị trí răng hàm quan trọng nhất đảm nhận vai trò ăn nhai, nghiền thức ăn. Ngoài ra, nghiêm trọng hơn nữa có thể lây ra các bộ phận tim, não, máu và đe dọa đến tính mạng.

Áp xe răng số 6, số 7 có 2 loại chính đó là áp xe quanh chóp răng và áp xe nha chu.

 • Áp xe quanh chóp răng: Là tình trạng nhiễm trùng từ tủy răng và thoát ra khỏi chân răng ở phần chóp chân răng.
 • Áp xe nha chu hoặc áp xe nướu: Nhiễm trùng từ trong túi nướu ngoài răng, bên cạnh chân răng do các bệnh viêm nướu lợi hoặc quanh răng.

Nguyên nhân gây áp xe răng số 6, số 7

Áp xe răng số 6, áp xe răng số 7 xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, cụ thể:

 • Sâu răng:

Áp xe chân răng số 6,7 xảy ra co thể do tình trạng sâu răng ở răng số 6, số 7 khiến răng bị vỡ nghiêm trọng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và ăn mòn, khiến tủy răng bị viêm. Sau đó, phần dịch viêm tủy chảy xuống chân răng và tạo thành túi mủ áp xe răng.

 • Vệ sinh kém:

Do răng số 6,7 nằm sâu bên trong cung hàm, gần như trong cùng nên khi vệ sinh răng miệng không cẩn thận hoặc kỹ càng sẽ dễ dẫn đến thức ăn còn đọng lại trên răng, kẽ răng. Từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây áp xe răng.

Áp xe răng số 6,7 do đâu

 • Tai nạn:

Áp xe răng số 6,7 còn có thể tác động do yếu tố ngoại lực như tai nạn, chấn thương khiến răng bị vỡ, tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, từ đó hình thành áp xe răng.

 • Mắc các bệnh lý răng miệng

Những người đã và đang mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu răng nhưng chưa được điều trị dứt điểm, khi để lâu ngày dễ dẫn đến áp xe răng số 6, số 7.

 • Những người có hệ miễn dịch kém 

Những người đang gặp các vấn đề về sức khỏe gây suy giảm hệ miễn dịch như tiểu đường, tim mạch, huyết áp… cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và áp xe răng.

Áp xe răng số 6, 7 khác gì với áp xe răng số 8?

Răng số 6, 7 và 8 đều là những chiếc răng dễ bị áp xe bởi chúng nằm sâu trong cung hàm, khó vệ sinh. Hơn nữa, ở vị trí nằm sâu bên trong hàm cũng rất khó phát hiện ra tình trạng bệnh lý. Tuy nhiên, áp xe răng số 8, vì nó không có chức năng quan trọng như răng hàm số 6, số 7 nên thường sẽ được bác sĩ chỉ định nhổ. Đặc biệt trong các trường hợp răng số 8 mọc lệch, mọc ngầm gây ảnh hưởng đến những răng bên cạnh.

Áp xe răng số 6,7 do đâu

Còn đối với răng số 6, 7 là hai chiếc răng hàm có chức năng chính là ăn nhai, nghiền thức ăn nên được chỉ định giữ lại. Chỉ nhổ bỏ trong trường hợp răng bị tổn thương quá nặng không thể cứu chữa và thay vào đó là khắc phục bằng cách trồng răng giả để tránh ảnh hưởng đến các răng còn lại và đảm bảo chức năng nhai, nghiền thức ăn như bình thường.

Triệu chứng khi bị áp xe răng số 6, số 7

Tình trạng Áp xe răng sô 7, số 6 có thể dễ dàng nhận biết qua các triệu chứng như:

 • Ăn nhai khó khăn: Là nhóm răng hàm có vai trò chính trong ăn nhai và khi răng bị áp xe lực nhai khi ăn uống sẽ khiến người bệnh đau nhói, thậm chí cả khi uống nước. Răng trở nên nhạy cảm với nhiệt độ hoặc thức ăn quá cứng, quá dai hoặc quá dẻo. Hoặc cơn đau có thể xuất hiện ngay cả khi đánh răng.
 • Sưng viêm, xuất hiện túi áp xe: Vị trí xung quanh răng bị áp xe sẽ sưng tấy và xuất hiện một khối u dưới chân răng.
 • Răng lung lay: Răng bị áp xe răng 6,7 nên răng trong xương ổ dễ bị lung lay. Nghiêm trọng hơn là bị mất răng.
 • Sốt, nổi hạch ở cổ: Tình trạng răng hàm bị nhiễm trùng và thường đi kèm các triệu chứng sốt cao, hoặc nổi hạch ở cổ.
 • Miệng có mùi hôi: Bị áp xe răng số 6,7 thường sẽ bị hôi miệng mặc dù đã vệ sinh răng miệng sạch sẽ.

Áp xe răng số 6, số 7 có nguy hiểm không?

Áp xe răng số 6, 7 nếu không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như:

Ổ áp xe phát triển, ăn mòn cấu trúc bên trong khiến cho răng dễ bị lung lay hoặc thậm chí bị mất răng, mất đi khả năng ăn nhai. Từ đó kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng về chức năng tiêu hóa và sức khỏe toàn diện.

Túi áp xe lan rộng ra hai bên lưỡi, hàm, cổ họng, từ đó tạo điều kiện cho khối áp xe phát triển và lây lan, ảnh hưởng đến hô hấp, tăng nguy cơ ngạt thở, thậm chí tử vong.

Áp xe răng số 6,7 nguy hiểm không

Hoặc có trường hợp, ổ áp xe lây lan ngược lên não thông qua mạch máu liên kết làm răng nguy cơ nhiễm trùng cao. Nếu không được xử lý kịp thời sẽ dễ rơi vào hôn mê, thậm chí là tử vong.

Ngoài ra, hệ tim mạch cũng là cơ quan dễ bị ảnh hưởng bởi khối áp xe răng số 7, số 6. Vi khuẩn từ răng ăn sâu và lẫn vào mạch máu, xâm nhập đến tim gây nhiễm khuẩn, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh.

Phương pháp điều trị áp xe răng số 6, số 7 hiệu quả

Áp xe răng số 6, 7 là bệnh lý nha khoa nguy hiểm và điều trị cũng phức tạp hơn các bệnh lý nha khoa thông thường khác. Do đó, bạn cần đến thăm khám các địa chỉ nha khoa uy tín để được chẩn đoán và lên phác đồ điều trị thích hợp.

Việc chẩn đoán khối áp xe răng miệng thường sẽ được xác định thông qua các triệu chứng do bệnh nhân khai báo. Đồng thời bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng kết hợp chỉ định thực hiện bài test nha khoa và chụp X quang. Nguyên tắc điều trị áp xe răng số 6, số 7 là loại bỏ các ổ nhiễm trùng, cải thiện triệu chứng và cố gắn bảo tồn chức năng của răng.

Phổ biến, để điều trị áp xe răng số 6, số 7 sẽ có dùng thuốc điều trị và điều trị nha khoa.

Dùng thuốc trị áp xe răng

Áp xe răng số 6, 7 uống thuốc gì hay áp xe răng số 6, 7 dùng kháng sinh gì còn phụ thuộc vào mức độ sưng viêm, đau nhức của từng người.

 • Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh thường dùng khi bị áp xe răng hàm đó là Erythromycin thuộc nhóm macrolid. Nhóm này có tác dụng tiêu diệt và ức chế sự phát triển của các ổ vi khuẩn bên trong khoang miệng. Từ đó giảm các triệu chứng sưng viêm, đau nhức, sưng hàm một cách hiệu quả.

Thuốc Erythromycin được điều chế ở dạng viên nang, viên nén 250mg và 500mg, dung dịch dạng uống 125mg/5ml, 250mg/5ml, 500mg/5ml và dạng tiêm hàm lượng 1mg.

Thuốc điều trị áp xe răng Nhóm Penicillin

 • Thuốc giảm đau áp xe răng số 6, 7

Phổ biến với thuốc Paracetamol 500mg giúp cải thiện cơn đau nhức răng, tê buốt khó chịu do áp xe răng, sâu răng, viêm nướu răng… Loại thuốc giảm đau này khá an toàn, phụ nữ mang thai ở giai đoạn ổn định cũng có thể sử dụng để giảm đau.

 • Gel bôi răng Emoflour

Emoflour là gel bôi điều trị áp xe răng được dùng phổ biến, có xuất xứ từ Thụy Sỹ. Loại thuốc này có công dụng đặc trị các bệnh lý nha khoa như áp xe răng, sâu răng, viêm nha chu, viêm nướu răng, áp xe quanh chân răng có ổ…

Lưu ý: Người bị áp xe răng số 6, 7 cần cân nhắc và có sự tư vấn của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào. Khi dùng phải tuân thủ tuyệt đối liều lượng và thời gian sử dụng để giảm thiểu nguy cơ gây ra tác dụng phụ, nhất là với thuốc kháng sinh.

Can thiệp y tế

Việc sử dụng thuốc điều trị kết hợp với chăm sóc răng miệng là cách để giảm đau, giảm các triệu chứng do áp xe răng gây ra. Tuy nhiên, biện pháp này chỉ áp dụng với các trường hợp bị áp xe răng số 6, 7 nhẹ, vừa khởi phát. Còn với những trường hợp bị áp xe răng từ vừa cho đến nặng bắt buộc phải điều trị bằng các phương pháp nha khoa.

Bác sĩ sẽ thăm khám và xác định tình trạng khối áp xe của răng số 6, răng số 7 để lên phác đồ điều trị, có chỉ định phương án điều trị phù hợp.

 • Chích rạch dẫn lưu mủ:

Rạch dẫn lưu mủ là thủ thuật phổ biến trong điều trị các dạng nhiễm trùng răng miệng có dịch mủ nói chung. Bác sĩ sẽ tiến hành chích rạch để mủ trong thoát ra, làm sạch và khử trùng khoang miệng.

Dẫn lưu mủ diều trị áp xe răng

 • Chữa tủy:

Nếu sau khi dẫn lưu mủ mà răng còn chưa bị hư hại hoàn toàn, bác sĩ sẽ nạo hết phần mô bệnh ra khỏi răng, lấy tủy chết, làm sạch ống tủy và trám lại vết hở lại bằng vật liệu sinh học. Lúc này, bác sĩ sẽ xem xét tùy vào mức độ hư tổn của răng để tiến hành trám răng thẩm mỹ hoặc bọc răng sứ.

 • Nhổ răng:

Cuối cùng, nếu trường hợp áp xe răng răng số 6, 7 nặng quá và không thể bảo tồn được răng thật thì bắt buộc phải nhổ bỏ răng. Nhổ bỏ răng giúp xử lý toàn bộ các vấn đề dịch mủ, loại bỏ ổ nhiễm trùng và giảm tình trạng đau nhức.

Tuy nhiên, sau khi nhổ răng số 6, 7 thì bắt buộc phải nhanh chóng trồng răng giả hoặc cấy ghép Implant để thay thế. Bởi răng số 6,7 là răng hàm và có vai trò quan trọng trên cung hàm, tránh tác động không tốt đến việc ăn nhai cũng như ảnh hưởng đến các răng bên cạnh.

Cách phòng ngừa áp xe răng số 6, số 7 hiệu quả

Để tránh mắc phải bệnh lý áp xe răng số 6, số 7 thì bạn cần chăm thực hiện các biện pháp chăm sóc răng miệng hàng ngày có thói quen sinh hoạt vệ sinh răng miệng đúng cách để phòng ngừa bệnh từ sớm.

 • Đánh răng 2-3 lần/ngày, vệ sinh răng miệng bằng bàn chải mềm, đầu chải nhỏ, chải không quá mạnh để tránh làm nướu tổn thương.
 • Sử dụng chỉ nha khoa hoặc máy tăm nước để loại bỏ những thức ăn còn mắc ở kẽ răng nhất là răng số 6 và số 7.
 • Súc miệng thường xuyên bằng nước muối, hoặc nước súc miệng chuyên dụng để làm sạch khoang miệng, loại bỏ vi khuẩn, khử mùi hôi.
 • Tránh ăn thức ăn quá cứng, khó nhai khiến răng bị sứt mẻ, lung lay.
 • Cần đến nha khoa xử lý kịp thời ngay khi phát hiện các dấu hiệu của bệnh lý.
 • Thăm khám định kỳ, lấy cao răng 6 tháng/lần để loại bỏ những nguy cơ gây áp xe răng.

Áp xe răng số 6,7

Trên đây là những chia sẻ về áp xe răng số 6, số 7 mà Nha khoa Dr Công muốn gửi đến bạn đọc. Nếu bạn còn có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ đến 0988361108 để được các bác sĩ tư vấn giải đáp sớm nhất.

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

0988 36 1108
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Bạn vui lòng chờ