Hotline :  0988361108  – Đ/C 6B Trần Hưng Đạo – Hà Nội
Email

drcongnhakhoa@gmail.com

Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 19:00

Liên Hệ với chúng tôi

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tại Nhà

Vệ sinh răng miệng cho bé 8 tháng tuổi thực chất là vấn đề mà các bố mẹ nên bắt đầu quan tâm đến. Ở thời điểm này bé bắt đầu có những chiếc răng sữa đầu đời và cần được chăm sóc. Để hiểu sâu hơn về vấn đề chăm sóc răng trẻ em trong giai đoạn này hãy cùng Nha khoa Dr Công tìm hiểu thêm ở bài chia sẻ dưới đây nhé! 

Lợi Ích Của Việc Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi

Vệ sinh răng miệng cho bé 8 tháng tuổi chắc chắn sẽ phụ thuộc 100% vào người lớn. Việc tạo thói quen vệ sinh răng miệng cho bé tầm này sẽ mang lại những lợi ích:

 • Loại bỏ những mảng bám, vi khuẩn có hại trên lợi hay răng sữa của trẻ.
 • Tạo cho bé thói quen về việc làm sạch răng miệng. Nếu được hình thành từ nhỏ thì sẽ rất tốt cho sau này.
 • Khi bé chưa mọc răng sữa, việc vệ sinh răng cho bé sau mỗi bữa ăn và trước khi đi ngủ có thể hỗ trợ cho quá trình mọc răng sữa được thuận lợi hơn.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tại Nhà

Nhiều cha mẹ thực chất vẫn coi nhẹ việc vệ sinh răng miệng cho trẻ ở tầm tuổi này. Bởi các bé mới chỉ bú sữa hoặc 1 số bé đã ăn dặm nên thấy cũng không cần thiết. Nhưng thật sự không phải nhé, tầm này là tầm răng sữa đang bắt đầu mọc lên đầy đủ dần. Các mảng bám từ sữa và đồ ăn dặm đều rất dễ bám lại trên răng. Nên vẫn cần làm sạch răng miệng cho bé ở giai đoạn này nhé. Tránh để vi khuẩn xâm nhập vào nướu, lợi ảnh hưởng đến cả những chiếc răng vĩnh viễn sau này.

Sự Phát Triển Của Bộ Răng Sữa

Để có cách chăm sóc, vệ sinh răng miệng cho bé 8 tháng tuổi đúng và đơn giản nhất, thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu về quá trình phát triển của răng sữa để hiểu sâu hơn về nó nhé:

Trẻ sinh ra với 20 mầm răng sữa nằm sẵn trong xương hàm, dưới nướu. Chúng được chia đều ở cả 2 hàm mỗi hàm 10 chiếc. Khi các răng sữa bắt đầu mọc, mô nướu sẽ tách ra để răng đi vào trong miệng.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tại Nhà

Răng sữa đầu tiên mọc khi trẻ được 6-10 tháng tuổi. Thời gian mọc răng của từng trẻ cũng thay đổi khác nhau. Ở một số trẻ khác, răng không mọc cho đến 12 tháng. Mỗi trẻ có một thời điểm mọc răng khác nhau. Một số rất ít trẻ em được sinh ra với 1-2 răng. Răng sữa mọc không theo thứ tự nào cả, có thể ở trẻ này răng cửa mọc trước, ở đứa trẻ khác thì răng nanh, bé thì hàm trên trước, bé thì hàm dưới trước,…

Nhưng thông thường thì răng cửa dưới sẽ là những chiếc răng đầu tiên hay được thấy nhất. Và đến khi con bạn ba tuổi sẽ là lúc mà đa phần các con đã mọc đủ 20 chiếc răng sữa.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho từng giai đoạn 

Giai đoạn chưa mọc răng sữa:

Ở giai đoạn này bé nên được vệ sinh răng miệng bằng cách sử dụng một miếng gạc hoặc vải mềm nhúng vào nước ấm sạch, hoặc nước muối sinh lý, lau nhẹ nhàng nướu của trẻ 1 lần/ngày.

Giai đoạn răng sữa bắt đầu mọc:

Mẹ dùng một bàn chải mềm (loại gắn vào đầu ngón tay) và một chiếc khăn vải mềm, sạch để vệ sinh răng miệng cho bé. Nhúng bàn chải vào nước sạch hoặc sử dụng với nước muối sinh lý. Sau đó với bắt đầu chải răng cho bé. Chải nhẹ nhàng và kỹ các mặt của răng cũng như toàn bộ nướu. Và kết thúc thì bạn nên dùng khăn mềm lau sạch lại cho răng và nướu của trẻ.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tại Nhà

Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ lưu ý đặt lông bàn chải hướng về phía đường viền nướu khoảng 45 độ so với răng, nhẹ nhàng xoay bàn chải và chải từng nhóm răng (khoảng 2 – 3 răng), chải cả 3 mặt của răng gồm mặt ngoài, mặt trong và mặt nhai.

Ở giai đoạn bắt đầu, trẻ thường không thích kem đánh răng và hay nuốt kem đánh răng. Do đó, khi vệ sinh răng miệng cho bé cha mẹ nên cẩn thận và cần hướng dẫn, nhắc nhở để trẻ không nuốt kem đánh răng. Chỉ nên sử dụng một lượng kem đánh răng vừa đủ, không dùng nhiều.

Trong kem đánh răng có fluor hỗ trợ cho răng chắc khỏe, nhưng nếu sử dụng nhiều nó cũng là chất gây ảnh hưởng cho trẻ, vì có thể trẻ sẽ nuốt vào vì quá nhiều bọt, có thể gây loãng xương cho bé.

Xem thêm: Cách Vệ Sinh Răng Cho Bé Mới Mọc Răng Hiệu Quả Nhất

Lưu Ý Khi Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi

 • Mẹ nên giúp bé tạo thói quen vệ sinh răng miệng ít nhất 2 lần/ngày, sau khi ăn và đặc biệt là trước khi ngủ. Khi vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên tạo không khí vui nhộn như kể chuyện, bật nhạc, hoặc ca hát để trẻ thích thú và nhớ đến việc vệ sinh răng miệng với tâm trạng vui vẻ, thoải mái.
 • Sau khi trẻ mọc răng, mẹ nên cho trẻ uống một chút nước sau khi bú hoặc ăn, rồi dùng một miếng gạc hoặc vải mềm, ẩm quấn quanh ngón tay, nhẹ nhàng lau sạch răng (cả mặt ngoài và mặt trong của răng) và thoa nướu, lưỡi cho trẻ.
 • Vệ sinh răng miệng cho bé
 • Sử dụng miếng vải mềm để vệ sinh răng miệng cho bé
 • Để đảm bảo việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng cho bé, mẹ nên đưa trẻ đến nha sĩ khi trẻ được 6 tháng tuổi để khám sức khỏe răng miệng, kiểm tra để phát hiện các dạng sâu răng đặc biệt do cách cho trẻ ăn (hoặc do bú bình) và kịp thời có biện pháp phòng ngừa sâu răng.
 • Nên thay bàn chải cho trẻ khi lông bàn chải bắt đầu xơ cứng, khoảng 3 tháng/lần.
 • Khi trẻ bắt đầu mọc răng, đây cũng là lúc vi khuẩn gây bệnh răng miệng dễ lây truyền từ răng này qua răng khác và từ miệng người này qua miệng người khác, ví dụ như truyền từ mẹ cho bé thông qua việc hôn, nếm thức ăn, hay mút núm vú giả trước khi cho trẻ bú. Do đó, để đảm bảo vệ sinh răng miệng cho bé, cha mẹ lưu ý tránh hôn trẻ, đặc biệt là hôn vùng miệng.

Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 8 Tháng Tuổi Tại Nhà

 • Mẹ cần chải răng thật kỹ và có chế độ ăn hạn chế lượng đường để làm giảm lượng vi khuẩn gây sâu răng trong miệng, từ đó làm giảm khả năng truyền vi khuẩn sang cho trẻ. Để loại trừ lây nhiễm, không nên nhai hay cắn thức ăn rồi đút cho trẻ, cũng không nên cho trẻ sử dụng chung muỗng, đũa với người thân trong nhà bị sâu răng, tránh sử dụng chung bàn chải đánh răng.

Trên đây là cách chăm sóc răng miệng cho bé 8 tháng tuổi và những lưu ý cần được ghi nhớ để đảm bảo việc chăm sóc răng miệng cho con đảm bảo an toàn và lành mạnh nhất. Hy vọng những chia sẻ của Dr Công trên đây sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn.

Có thể bạn quan tâm: Cách Vệ Sinh Răng Miệng Cho Bé 18 Tháng Cha Mẹ Nên Biết

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

0988 36 1108
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Bạn vui lòng chờ