Hotline :  0988361108  – Đ/C 6B Trần Hưng Đạo – Hà Nội
Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 19:00

Liên Hệ với chúng tôi

Cách Khắc Phục Tình Trạng Khớp Cắn Ngược Ở Trẻ Em Hiệu Quả

Khớp cắn ngược ở trẻ là một vấn đề khá phổ biến. Nó là một dạng sai lệch khớp cắn khá nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu tới tính thẩm mỹ, chức năng ăn nhai và đặc biệt là sức khỏe của trẻ về sau. Chính vì thế, việc điều chỉnh khớp rất quan trọng cần được thực hiện từ sớm để tránh những ảnh hưởng tới sự phát triển sau này của trẻ.

Tìm hiểu về tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ em

Khớp cắn ngược là một thuật ngữ chỉ một tình trạng răng miệng có đặc điểm là răng dưới mọc chìa ra ngoài xa hơn so với răng cửa trên. Tình trạng này còn được gọi là u xơ cứng cấp III hoặc chứng u xơ cứng. Một số trường hợp nghiến răng có thể nặng, khiến các răng hàm dưới chìa ra phía trước.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Khớp Cắn Ngược Ở Trẻ Em

Tình trạng khớp cắn ngược có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe răng miệng, chẳng hạn như:

Gây mất thẩm mỹ:

Khi trẻ càng lớn, xương hàm càng rộng ra, tình trạng khớp cắn ngược sẽ càng rõ rệt hơn khiến khuôn mặt bị mất cân đối, gãy, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ, mất tự tin khi giao tiếp.

Hạn chế chức năng ăn nhai.

Khớp cắn ngược ở trẻ nhỏ làm hai hàm bị lệch nhau, khớp cắn không khít với nhau, cản trở quá trình nhai, làm trẻ trở nên biếng ăn. Khi việc nhai gặp nhiều khó khăn, thức ăn không được nghiền nát sẽ gây ảnh hưởng tới dạ dày và sự phát triển của trẻ.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Khớp Cắn Ngược Ở Trẻ Em

Ảnh hưởng tới phát âm.

Khi cấu trúc hàm bị ngược có thể ảnh hưởng đến khả năng phát âm của trẻ. Trẻ dễ mắc tật nói ngọng, nói lắp hoặc nói không rõ, ảnh hưởng tới giao tiếp khi trưởng thành.

Xem thêm: Điều trị Tụt lợi chân răng hiệu quả giá rẻ tại Hà Nội

Nguyên nhân của tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ?

Có một số yếu tố dẫn đến tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ bao gồm:

Thói quen

Một số thói quen có thể làm tăng nguy cơ phát triển khe hở dưới hoặc lệch lạc răng khác. Các yếu tố góp phần gây ra trình trạng khớp cắn ngược ở trẻ bao gồm:

  • Mút ngón tay cái
  • Đẩy răng bằng lưỡi
  • Sử dụng núm vú giả và bú bình từ bé trong thời gian dài.

Cách Khắc Phục Tình Trạng Khớp Cắn Ngược Ở Trẻ Em

Tham khảo thêm: Cười hở lợi: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Để phòng tránh tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ do thói quen xấu, cha mẹ cần chú ý theo dõi, phòng tránh bằng cách:

  • Chú ý bé trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Nếu trẻ có các thói quen xấu như gặm mút tay, trượt hàm, đẩy lưỡi, ngủ nghiến răng,… thì cần ngăn chặn và loại bỏ ngay.
  • Theo dõi cẩn thận quá trình thay và mọc răng của trẻ, nếu thấy dấu hiệu răng mọc lệch, cần đưa bé đến phòng khám nha khoa ngay để được nha sĩ tư vấn kịp thời.
  • Nếu phát hiện con bạn có tình trạng khớp cắn ngược, cần đưa trẻ đến phòng khám nha khoa uy tín, chất lượng tìm cách khắc phục sớm để đạt kết quả chỉnh nha tốt nhất.

Di truyền 

Thông thường, tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ là do di truyền. Di truyền quyết định hình dạng và kích thước răng và xương hàm của một người.

Chấn thương

Những chấn thương nặng ở mặt có thể gây ra những tổn thương vĩnh viễn cho xương hàm. Thông thường, có thể sửa xương hàm bị gãy, nhưng không phải lúc nào hai hàm cũng khớp với nhau sau khi được phẫu thuật chỉnh sửa lại.

Cách khắc phục tình trạng khớp cắn ngược ở trẻ em

Khớp cắn ngược ở trẻ em là vấn đề nguy hiểm và cần được khắc phục từ sớm vì nếu càng để lâu, việc chỉnh nha sẽ gặp nhiều khó khăn mất cũng như nhiều thời gian hơn.

Khi trẻ bị khớp cắn ngược, niềng răng là giải pháp tối ưu để chỉnh hai hàm chuẩn và cân đối hơn. Từ 7 – 12 là độ tuổi niềng răng thích hợp nhất là vì lúc này, răng và xương hàm của trẻ còn mềm nên sẽ dễ dàng tác động và điều chỉnh dù trẻ bị khớp cắn ngược do răng hay do xương hàm. 

Cách Khắc Phục Tình Trạng Khớp Cắn Ngược Ở Trẻ Em

Để khắc phục khớp cắn ngược cho trẻ, niềng răng là phương pháp được ưu tiên lựa chọn nhiều nhất. Vì niềng răng có nhiều lợi ích như:

  • Hiệu quả chỉnh nha cao, giúp răng trẻ được sắp xếp đúng vị trí trên cung hàm một cách hiệu quả, mang lại tính thẩm mỹ cho khuôn mặt, đảm bảo hoạt động ăn nhai tốt hơn.
  • Niềng răng giúp răng dịch chuyển một cách từ từ, an toàn, không gây tổn hại chân răng cũng như xương hàm.
  • Vật liệu dùng để niềng răng lành tính và không gây kích ứng nướu, lưỡi.

Để khớp cắn ngược không gây những ảnh hưởng xấu về sau cho trẻ, các bậc phụ huynh hãy đưa trẻ đến phòng khám nha khoa để được bác sĩ nhận biết dấu hiệu, tư vấn và có cách khắc phục tình trạng này từ sớm. Điều trị sớm và đúng cách để giúp trẻ có nụ cười tự tin hơn, hàm răng đều đẹp hơn trong tương lai.

Trên đây là thông tin mà Nha khoa Dr Công muốn gửi đến bạn đọc về cách khắc phục khớp cắn ngược ở trẻ. Chúng tôi hy vọng thông tin này hữu ích với bạn. Nếu có gì thắc mắc thì vui lòng liên hệ với phòng khám nha khoa theo địa chỉ sau nhé!

MỌI CHI TIẾT XIN LIÊN HỆ NHA KHOA DR CÔNG

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

0988 36 1108
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Bạn vui lòng chờ