Hotline :  0988361108  – Đ/C 6B Trần Hưng Đạo – Hà Nội
Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 19:00

Liên Hệ với chúng tôi

Niềng Răng Mắc Cài Kim Loại Gồm Những Loại Nào? Đặc Điểm

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp cải thiện hàm răng phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn sử dụng. Ngay sau đây hãy cùng Nha Khoa Dr Công tìm hiểu những thông tin chi tiết, về công dụng cũng như ưu điểm và nhược điểm của nó nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại là gì?

Niềng răng mắc cài kim loại là phương pháp có nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại, đã tồn tại từ rất lâu nhằm điều chỉnh răng hô, móm, thưa hoặc lệch lạc,… từ khó cho đến phúc tạp.

Niềng răng mắc cài kim loại

Được làm từ chất liệu hợp kim không gỉ như niken – titanium nên có độ bền cao, cứng chắc và có tác dụng giúp răng đều và ổn định. Điều đó giúp nâng cao về mặt thẩm mỹ của hàm răng cũng như của cả khuôn mặt.

Niềng răng mắc cài kim loại có nguy hiểm không?

Rất nhiều người trước khi niềng răng mắc cài đều lo lắng và đặt ra câu hỏi “Niềng răng mắc cài kim loại có nguy hiểm không?”. Hãy yên tâm vì các Bác sĩ chuyên gia đã trả lời rằng “không nguy hiểm” các bạn nhé. Bởi vì mắc cài kim loại được làm từ hợp kim không gỉ, chuyên dụng trong nha khoa, tuyệt đối có sự an toàn trong môi trường khoang miệng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Sẽ không tạo ra bất kỳ phản ứng hóa học nào đối với thức ăn. Chính vì vậy, khi điều trị niềng răng bạn không cần lo sợ, hoàn toàn yên tâm đeo niềng.

Niềng răng mắc cài kim loại có đau không?

Niềng răng mắc cài kim loại là biện pháp chỉnh nha hiệu quả nhờ áp lực của khí cụ chỉnh nha nên sẽ có sự đau nhức nhất định. Tuy nhiên tình trạng đau nhức này chỉ xảy ra vào mấy ngày đầu, và giảm dần sau đó vì răng đã quen dần với sự hiện diện của các khí cụ. Mặt khác, tùy vào kỹ năng của bác sĩ mà người dùng sẽ hạn chế được tối đa sự ê buốt, nhức mà vẫn đảm bảo được chất lượng niềng răng.

Thời gian niềng răng mắc cài kim loại thường sẽ diễn ra 1 năm rưỡi tới 2 năm. Người niềng răng sẽ không tránh được 1 vài thời điểm răng đau nhức.

Giai đoạn khi tách kẽ răng: Công đoạn này bạn sẽ thấy cộm cấn, khó chịu, đau khi năn nhai và giảm dần sau đó.

Một tuần sau khi gắn mắc cài kim loại: Sau 1 tuần, bạn có thể thấy đau âm ỉ do chưa quen với lực kéo của dây cung.

Khi nhổ răng tạo khoảng cách cho răng di chuyển: Đây là thời điểm mà người niềng răng cảm thấy đau nhức, nhưng không quá nặng nề, chỉ cảm thấy khó chịu lúc đầu, và bình thường sau đó.

Thời điểm siết răng định kỳ: Với mỗi định kỳ thăm khám, bác sĩ sẽ kiểm tra mức độ di chuyển răng bằng cách kéo răng về vị trí đã được tính toán từ trước. Điều này làm bạn cảm thấy đau nhức và sẽ giảm dần sau vài giờ.

Đặc điểm của mắc cài kim loại

Hiện nay trên thị trường có 2 loại mắc cài phổ biến đó là mắc cài kim loại thông thường và mắc cài kim loại tự buộc. Hãy cùng tìm hiểu sâu về 2 loại mắc cài này nhé.

Niềng răng mắc cài kim loại thường:

Đặc điểm:

Được chế tạo từ chất liệu hợp kim không gỉ như Niken – Titanium và kết hợp với dây thun để cố định dây cung trong rãnh mắc cài, để tạo lực kéo giúp tăng di chuyển.

Ưu điểm:

 • Tiết kiệm được chi phí bởi đây là loại có chi phí rẻ nhất trong các phương pháp niềng răng hiện nay. 
 • Quy trình không quá cầu kỳ, không đòi hỏi sử dụng công nghệ cao trong hỗ trợ điều trị
 • Có thời gian điều trị ngắn do lực kéo mạnh
 • Sợi dây thun có cấu trúc mang nhiều màu sắc khác nhau, rất thích hợp sử dụng cho trẻ em
 • Bời vì có độ dày mỏng hơn so với các loại mắc cài khác do đó khi đeo niềng sẽ cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn.

Nhược điểm:

 • Tính thẩm mỹ chưa được cao bởi màu sắc của không được tương đồng với màu răng, lộ rõ khi giao tiếp
 • Đối với người nhạy cảm có thể gây kích ứng với nướu. Nhiều người sẽ có cảm giác giống như đang ngậm kim loại trong miệng gây tăng độ tiết nước bọt trong thời gian đầu khi đeo cài
 • Dễ gây tổn thương đến các mô mềm trong khoang miệng (cắn môi, cắn má,…)
 • Cần phải kiêng kỵ nhiều loại đồ ăn cứng, dai hoặc dính khi đang trong thời gian niềng răng
 • Yêu cầu cần đến nha khoa khám thường xuyên khoảng 1 lần/tháng

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc:

Đặc điểm:

Mắc cài kim loại tự buộc cũng được sử dụng mắc cài bằng chất liệu hợp kim không gỉ. Tuy nhiên nó có sự khác biệt đối với loại kim loại thông thường là dây thun được thay thế bởi chốt khóa tự động. Chất khóa này có chức năng giống như dây thun là giúp cố định dây cung trong rãnh mắc cài, để tạo lực kéo giúp răng dịch chuyển.

Mắc cài kim loại tự buộc:

Ưu điểm:

 • Do sử dụng chốt khóa tự động nên sẽ không cần phụ thuộc vào độ co dãn của dây chun. Từ đó khiến lực kéo căng trở nên ổn định hơn, làm giảm thiểu thời gian đeo niềng răng
 • Khi sử dụng sẽ không bị bong tuột mắc cài vì có dây trượt tự do trong rãnh mắc cài
 • Giảm thiểu đa phần lực ma sát từ đó giảm tình trạng đau nhức nướu
 • Không cần phải đến nha sĩ tái khám thường xuyên để điều chỉnh dây cung, khoảng 1 lần/1,5-2 tháng

Nhược điểm:

 • Chi phí cao hơn so các loại mắc cài niềng răng mắc cài thông thường
 • Có độ dày mắc cài tương đối lớn nên có thể gây khó chịu, cảm giác vướng víu cho người dùng
 • Tính thẩm mỹ không được cao vì mắc cài sẽ lộ rõ khi giao tiếp

Khi nào nên niềng răng mắc cài kim loại?

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống hay mọi người vẫn thường gọi là “niềng răng sắt”. Phương pháp này được coi là nền tảng của các phương pháp chỉnh nha niềng răng hiện đại.

Niềng răng mắc cài kim loại

Theo các tài liệu ghi chép về quá trình phát triển của các phương pháp chỉnh nha thì niềng răng bằng mắc cài kim loại đã xuất hiện từ rất lâu và hiệu quả đối với chỉnh răng như: hô, móm, răng thưa, răng lệch lạc từ khó đến phức tạp…

Được làm từ chất liệu hợp kim không gỉ Niken – Titanium, do đó niềng răng mắc cài kim loại có độ bền, cứng chắc, có lực tác dụng đều và ổn định.

Niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thích hợp để chỉnh nha đối với các trường hợp sau:

Răng hô

Răng hô có tên gọi khác là răng vẩu, điều này khiến người người mất tự tin và ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ. Khi là tình trạng sai khớp cắn làm ảnh hưởng đến cả khả năng ăn nhai. Niềng răng sẽ giúp điều chỉnh răng về đúng vị trí trên cung hàm từ đó đảm bảo chuẩn khớp cắn và làm tăng tính thẩm mỹ cho hàm răng.

Niềng răng mắc cài kim loại

Răng móm

Đây là một dạng sai khớp cắn khi sự sai lệch tương quan giữa hàm trên so với hàm dưới. Thông thường thì những người bị móm có cung hàm dưới sẽ phủ ngoài răng hàm trên. Khi sử dụng mắc cài kim loại sẽ giúp khắc phục hiệu quả tình trạng khớp cắn ngược. 

Răng thưa

Là tình trạng răng có những kẽ hở cách xa nhau. Gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng nhiều đến khả năng ăn nhai, khiến những mảnh vụn thức ăn dễ dàng bám dính giữa kẽ răng và khó làm sạch. Từ những vị trí đó sẽ tạo điều kiện trở thành ổ chứa vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu. 

Răng lệch lạc

Là tình trạng răng mọc chen chúc nhau trên dưới gây sai lệch khớp cắn. Răng mọc lệch lạc thường có những biểu hiện như: một hoặc nhiều răng bị nghiêng, xoay, mọc lệch ra bên ngoài, lệch vào trong…Những trường hợp này sẽ làm cho việc ăn nhai trở nên khó khăn và ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ. 

Niềng răng mắc cài kim loại

Quy trình niềng răng mắc cài kim loại

Tại Nha Khoa Dr Công quy trình niềng răng mắc cài kim loại tự buộc sẽ được tiến hành theo các bước sau đây:

Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước hết, bệnh nhân sẽ được các chuyên gia y – bác sĩ tiến hành khám tổng quát. Xem xét tình trạng sức khỏe hiện tại và răng thông qua các thiết bị soi chụp. Từ đó đưa ra các giải pháp khắc phục, điều trị phù hợp.

Bước 2: Lên kế hoạch điều trị

Từ kết quả chụp phim X quang, quá trình thăm khám và loại mắc cài khách hàng đã chọn…. các chuyên gia y – bác sĩ sẽ lên phác đồ chỉnh nha chi tiết và chính xác nhất.

Nha Khoa Dr Công
Nha Khoa Dr Công

Bước 3: Lấy dấu mẫu hàm bệnh nhân và phân tích

Bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm và sau đó làm về tình trạng răng hàm. Việc lấy mẫu hàm giúp mô phỏng tình trạng răng hàm một cách chính xác nhất có thể. Từ đó, bác sĩ sẽ thiết kế mắc cài phù hợp đói với từng giai đoạn niềng răng khác nhau và sự dịch chuyển của răng ở trên cung hàm.

Bước 4: Đeo mắc cài kim loại

Trước khi đeo khách hàng sẽ được vệ sinh hoang miệng sạch sẽ để ngừa viêm nhiễm hay những bệnh lý không đáng có. Sau đó tiến hành niềng răng theo đúng kỹ thuật.

Niềng răng mắc cài kim loại

Bước 5: Đến khám theo định kỳ và điều chỉnh mắc cài

Sau khi hoàn tất, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân cách chăm sóc răng miệng tại nhà để có được kết quả tốt nhất. Đồng thời lên lịch thăm khám theo định kỳ. Trong mỗi lần tái khám mắc cài, dây cung, neo chặn sẽ được điều chỉnh lại sao cho phù hợp nhất

Bước 6: Hoàn thành và đeo hàm duy trì

Sau khi răng của bạn đã về đúng vị trí mong muốn, hàm răng đều và đẹp thì sẽ được tiến hành tháo mắc cài. Đồng thời để đảm bảo răng sẽ không bị xô lệch thì bạn sẽ đeo hàm duy trì.

Vậy niềng răng mắc cài kim loại mất bao lâu? Với phương pháp chỉnh nha này thường sẽ mất 18 -24 tháng, tùy vào tình trạng răng và khung hàm của mỗi người.

Những điều cần lưu ý khi niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Để đảm bảo quá trình điều trị niềng răng mắc cài kim loại này đạt được kết quả tốt nhất thì chúng ta cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Thực hiện theo đúng những chỉ định của bác sĩ, đến tái khám đúng định kỳ. Đây chắc chắn là điều kiện kiên quyết mà mọi người cũng rõ. Đặc biệt chú ý khi gặp phải những vấn đề gì bất thường thì cần báo ngay cho chuyên gia để chữa trị kịp thời.
 • Chăm sóc răng miệng cẩn thận, thường xuyên và đúng cách. Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ vệ sinh răng miệng phổ biến và cần thiết: bàn chải có lông mềm, bàn chải kẽ, chỉ nha khoa,… Có chế độ thực hiện đánh răng đều đặn mỗi ngày, để giữ răng luôn trong tình trạng sạch sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn có hại.
 • Chú ý đến các đồ ăn thức uống hàng ngày, những món cần kiêng và nên tránh, món nên sử dụng,… Để đảm bảo cho tình trạng của mắc cài và sức khỏe của răng.

Niềng răng mắc cài kim loại tự buộc

Niềng răng mắc cài kim loại ở đâu tốt?

Hiểu được nhu cầu và mong muốn sở hữu hàm răng đều đẹp tự nhiên của tất cả mọi người, Nha Khoa Dr Công với dịch vụ chuyên phục hình răng an toàn, cam kết sẽ mang lại một kết quả điều trị tốt nhất cho khách hàng.

Niềng răng Mắc cài kim loại

Phòng khám Nha Khoa Dr Công luôn nhận được sự tin tưởng và phản hồi tốt từ khách hàng. Dr Công sở hữu một đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn, có chuyên sâu về lĩnh vực niềng răng với nhiều năm kinh nghiệm.

Kết hợp trang thiết bị hiện đại và tiên tiến được nhập khẩu chính hãng từ nước ngoài. Chắc chắn sẽ phục vụ quý khách bằng cách tốt nhất trong quá trình thăm khám và điều trị. Giúp bạn sở hữu một hàm răng đẹp, tự tin hơn trong giao tiếp và cuộc sống.

Trên đây là những thông tin về dịch vụ niềng răng nắc cài kim loại. Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng này hoặc những thắc mắc cần được giải đáp, hãy liên hệ đến Nha khoa Dr Công theo thông tin dưới đây để được tư vấn ngay nhé!

 • Hotline: 0988 36 1108
 • Email: [email protected]
 • Website: https://drcong.com.vn/
 • Địa chỉ: 6B Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

0988 36 1108
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Bạn vui lòng chờ