Hotline :  0988361108  – Đ/C 6B Trần Hưng Đạo – Hà Nội
Thứ 2 - Chủ nhật

8:00 – 19:00

Liên Hệ với chúng tôi

Chỉ Tự Tiêu Màu Gì? Chỉ Tự Tiêu Sử Dụng Trong Trường Hợp Nào?

Chỉ tự tiêu là loại chỉ khâu thường được ưa chuộng nhất với các ưu điểm như: cơ chế hòa tan hoặc hấp thụ, không cần phải dùng đến dao kéo để cắt bỏ. Dù đã được sử dụng một cách rất rộng rãi và phổ biến với ứng dụng, cách theo dõi và chăm sóc vết thương sau khi khâu bằng chỉ tự tiêu, chỉ tự tiêu có cần cắt không… vẫn là nỗi băn khoăn của một vài người.

Hãy đồng hành cùng với Nha Khoa Dr Công ngay sau đây để cùng tìm hiểu nhé.

Chỉ tự tiêu là gì ?

Trước khi đến với câu hỏi “Chỉ tự tiêu có màu gì?”, chúng ta hãy cùng Nha Khoa Dr Công tìm hiểu xem chỉ tự tiêu là gì. Trong lĩnh vực y khoa, chỉ khâu có vai trò đóng kín miệng vết thương bị rách to hoặc vết mổ sau phẫu thuật. Chúng được phân thành từng loại dựa trên cấu trúc sợi chỉ, thành phần và vật liệu. Trong đó, phổ biến nhất là hai loại: chỉ tự tiêu và chỉ không tiêu.

Chỉ tự tiêu là loại chỉ sẽ được các Enzyme có trong tổ chức mô của cơ thể làm phân giải một cách tự nhiên sau một khoảng thời gian nhất định, khi vết thương đã hồi phục tương đối ổn định. Bệnh nhân không cần phải hẹn ngày cắt chỉ. Đó là một ưu điểm khiến việc lựa chọn và sử dụng chỉ tự tiêu của bệnh nhân khá phổ biến, trái ngược hẳn với loại chỉ không tiêu.

Chỉ Tự Tiêu Màu Gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Chỉ Tự Tiêu?

Chỉ tự tiêu màu gì?

Chỉ tự tiêu màu gì? Chỉ tự tiêu thường có màu tím, xanh dượng, màu đen hoặc sọc kẻ. Màu sắc nổi bật để giúp phân biệt với các mô mềm xung quanh, giúp việc khâu vết thương dễ dàng hơn, tránh tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không buộc được chỉ.

Chỉ Tự Tiêu Màu Gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Chỉ Tự Tiêu?

Phần lớn các loại chỉ khâu này sẽ được nhuộm thêm một màu tối để đồng đều màu chỉ và rất ít khi để màu chỉ tự nhiên. Phổ biến với màu chỉ là màu tím Polyglactin. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp bác sĩ sử dụng chỉ tự tiêu trong hoặc màu trắng để mang đến tính thẩm mỹ nếu là vết thương ngoài da.

Nguồn gốc của chỉ tự tiêu

Về nguồn gốc, chỉ tự tiêu là loại chỉ khâu được sản xuất bằng các vật liệu đặc biệt như chất Protein có nguồn từ các động vật hoặc chất Polymer tổng hợp mà các men sinh lý trong cơ thể có thể phá vỡ được chúng và hấp thụ.

Cụ thể là các thành phần : 

  • Simple Catgut:

Đây là vật liệu hoàn toàn có trong tự nhiên, nó được điều chế từ các chất Collagen trong ruột và ở huyết thanh của động vật. Chỉ thường được sử dụng để chữa lành các vết thương, vết rách nằm sâu bên trong phần mô mềm, nhất là các loại phẫu thuật trong phụ khoa. Có một lưu ý rằng loại chỉ này không được sử dụng trong quá trình phẫu thuật tim mạch hoặc thần kinh.

  • Polydioxanone(tên gọi khác là PDS):

Đây là loại chỉ tự tiêu đơn sợi nhưng chứa vật liệu tổng hợp, dùng trong các loại vết thương mô mềm như đóng từng tầng của thành bụng. Khác với chỉ Simple Catgut ở trên, chỉ khâu này có thể dùng trong quá trình phẫu thuật tim ở bệnh nhi.

  • Polyglactin(tên gọi khác là vicryl):

Đây là loại chỉ khâu tổng hợp, dùng để khép miệng của các vết rách ở vùng tay hoặc trên mặt, không dùng trong quá trình phẫu thuật tim mạch hoặc thần kinh.

  • Poliglecaprone(tên gọi khác là MONOCRYL):

Loại chỉ này tương tự như chỉ khâu Polydioxanone. Tuy nhiên, vết thương dùng được loại chỉ này thường là vết thương bị rách, vết mổ ngoài da và cũng không dùng trong quá trình phẫu thuật tim mạch hoặc thần kinh.

Và chỉ tự tiêu thì thường có màu tím, màu xanh dương, màu đen hoặc vệt sọc kẻ để dễ dàng phân biệt nó với da thịt, các mô mềm ở khu vực xung quanh, giúp cho việc khâu vết thương trở nên thuận lợi và dễ dàng, tránh được tình trạng cắt nhầm chỉ hoặc không thể buộc được chỉ khâu.

Chỉ tự tiêu có màu gì

Gần như các loại chỉ khâu sẽ được khoác lên mình thêm một bộ áo màu tối để đồng đều với màu chỉ, rất ít trường hợp để màu chỉ khâu tự nhiên, thường gặp nhất là chỉ khâu Polyglactin có màu tím. Tuy nhiên thì có một vài trường hợp các y bác sĩ sử dụng chỉ khâu tự tiêu có màu trong hoặc màu trắng (Loại chỉ Poliglecaprone và loại Polyglactin) để giúp đạt được độ thẩm mỹ tốt nhất nếu đó là vết thương ở ngoài da.

Sau khi tìm hiểu về các loại chỉ cũng như màu chỉ tự tiêu, Nha Khoa Dr Công sẽ giúp các bệnh nhân tìm hiểu thêm một số thông tin của chỉ tự tiêu như: khi nào phải sử dụng chỉ tự tiêu và chỉ tự tiêu có cần cắt không.

Khi nào cần sử dụng chỉ tự tiêu?

Việc này tùy thuộc vào kích thước, độ sâu, vị trí … và các loại vết thương cũng như chuyên môn và kinh nghiệm thực hành của các y bác sĩ để chọn ra được một loại chỉ phù hợp.

Đối với các vết thương ở ngoài da, các y bác sĩ thường sẽ chọn loại chỉ không tiêu bởi độ cứng chắc của nó. Ngược lại, đối với vết mổ với vị trí sâu bên trong hay vết mổ phẫu thuật, chỉ khâu tự tiêu sẽ là một ưu thế. Vì khi đóng vết thương ở vị trí sâu, bác sĩ cần khâu các lớp mô lại với nhau bằng các mũi khâu có thể hòa tan để thuận lợi trong quá trình phẫu thuật, không cần phải cắt chỉ.

Chỉ Tự Tiêu Màu Gì? Khi Nào Cần Sử Dụng Chỉ Tự Tiêu?

Ngoài ra, nếu các vết thương ở trên da có độ căng, chỉ tự tiêu vẫn có thể được lựa chọn thích hợp nhằm giúp các bác sĩ dễ dàng thao tác phù hợp với hình dạng của vết thương hơn, giảm đáng kể nguy cơ vết thương cần phải mở lại. Đặc biệt, khả năng để lại sẹo ở vết thương sẽ thấp hơn.

Chỉ tự tiêu có cần cắt không? 

Đúng như tên gọi của nó, chỉ khâu tự tiêu có thể biến mất một cách tự nhiên mà không cần sự can thiệp của các y bác sĩ sau khi vết thương lành trở lại. Điều cần chú ý và làm là theo dõi và chăm sóc vết thương theo các hướng dẫn của các y bác sĩ, giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và các biến chứng khi nhiễm trùng vết thương.

Chỉ tự tiêu có cần cắt không? 

Tuy nhiên, có một số trường hợp cơ thể của bệnh nhân từ chối hấp thụ, có thể gây ra tình trạng viêm nhiễm. Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng về điều đó, vì chỉ khâu tự tiêu không gây nên nguy hiểm với cơ thể và vẫn có thể cắt được hoàn toàn giống chỉ khâu bình thường.

Chỉ tự tiêu có dễ bị đứt không?

Chỉ tự tiêu được làm hoàn toàn từ nguyên liệu tự nhiên có độ dai và dẻo hơn nếu trong điều kiện bình thường sẽ không dễ bị đứt. Tuy nhiên, so với chỉ khâu thường thì nó không có độ chắc chắn bằng và hoàn toàn có thể đứt khi có tác động ngoại lực lên vết thương. Do đó, chỉ tự tiêu thường rất ít được sử dụng với các vết thương ngoài da. Bạn cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau khi khâu chỉ tự tiêu để vết thương nhanh chóng lành lại.

Trên đây là những thông tin mà Nha Khoa Dr Công muốn gửi gắm đến quý khách hàng cũng như bệnh nhân đang có nhu cầu muốn tìm hiểu về chỉ tự tiêu.

Nếu có gì thắc mắc hoặc cần được tư vấn một cách chi tiết và rõ ràng hơn nữa thì quý khách hàng hãy nhấc máy lên và liên hệ tới đường dây nóng của Nha Khoa Dr Công 0988.361.108 để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể. Mọi chi tiết xin quý khách hàng vui lòng liên hệ với Nha Khoa Dr Công qua:

  • CSKH: 0988 36 1108
  • Email: [email protected]
  • Website: https://drcong.com.vn/
  • Địa chỉ Nha Khoa:: 6B Trần Hưng Đạo, Hà Nội

Share:

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Tags:

Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

0988 36 1108
Địa chỉ
Gọi trực tiếp
Chat FB
Chat Zalo
Bạn vui lòng chờ